Những Điều Lưu Ý Khi Du Lịch Myanmar Bạn Cần Phải Biết

2445

Khi du lịch bất cứ đất nước nào bạn cũng cần biết về phong tục tập quán của họ. Đặc biệt, Myanmar là đất nước có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc nên rất chặt chẽ. Bạn cần biết những điều lưu ý khi du lịch Myanmar để tránh để lại ấn tượng xấu. Cùng Đi chơi Myanmar tìm hiểu trước khi đến với đất nước linh thiêng này nhé.

>> Xem thêm

1. Quy Định Về Thị Thực (Visa) Khi Du Lịch Myanmar – Đi Myanmar Có Cần Xin Visa Không

Thị thực (visa) được xem như là chiếc giấy thông hành của bạn khi đi qua nước ngoài. Việt Nam nằm trong danh sách các nước được Myanmar miễn thị thực. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể du lịch trong vòng 14 ngày mà thôi. Và chỉ được phép nhập cảnh vào Myanmar 1 lần bằng đường hàng không. Nếu bạn có nhu cầu ở lại trên 14 ngày thì sẽ phải xin visa đấy. Bạn có thể xin visa tại đại sứ quán Myanmar ở Hà Nội hoặc lãnh sự quán Myanmar tại TP.HCM.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
Quy Định Về Thị Thực (Visa) Khi Du Lịch Myanmar

2. Lưu Ý Khi Tham Quan Chùa Chiền – Kinh Nghiệm Du Lịch Myanmar

Vào những đền chùa của Myanmar bạn phải để đầu trần và ăn mặc lịch sự. Bạn nhất định không được đội mũ, đi tất. Ngoài ra nữ giới không được mặc những bộ quần áo ngắn và hở hang mà phải ăn mặc kín đáo tế nhị. Khách mặc đồ ngắn, đồ quá mỏng không được vào chùa hoặc phải mua đồ bán sẵn khoác thêm. Một số đền chùa còn không để cho những người phụ nữ đến gần những bàn thờ.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
Lưu Ý Khi Tham Quan Chùa Chiền

Bước tới cổng chùa, du khách phải cởi bỏ giày dép, đi chân không. Bạn có thể gửi dép tại chỗ hoặc bỏ vào túi xách để mang theo. Tiền gửi dép mỗi người hay cả nhóm đều đồng giá 1.000 kyats. Chính vì phải đi chân đất nên tốt nhất bạn viếng chùa vào sáng sớm hoặc chiều tối để đỡ nóng chân khi đi lại. Bạn cũng nên mang theo khăn ướt để lau chân sau mỗi lần viếng.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
đi chân không trong chùa

Những điều lưu ý khi du lịch Myanmar nữa là các đền chùa tại Myanmar không đốt nhang mà chỉ dùng nến. Bạn có thể thắp nến bên ngoài điện thờ. Bên cạnh đó, phật tử có thể ăn nghỉ ở trong chùa. Thậm chí vào các mùa lễ lớn, họ còn tụ tập lại và tổ chức ca nhạc trong chùa.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
thắp nến bên ngoài điện thờ

>> Click ngay Tất Tần Tật Kinh Nghiệm Du Lịch Hồ Inle Myanmar Mà Bạn Có Thể Cần

3. Nữ Giới Không Được Chạm Vào Các Nhà Sư – Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Myanmar

Myanmar khác với những đất nước khác về quy định đối với nhà sư. Tại đây, nhà sư có thể tùy ý xăm mình lên cơ thể mà không chịu bất cứ sự chỉ trích nào. Tuy nhiên, nhà sư tuyệt đối không được phép chạm vào cơ thể nữ giới. Chính vì vậy, nữ giới cũng không được chạm vào các nhà sư tránh gây phiền toái.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
Nữ Giới Không Được Chạm Vào Các Nhà Sư

Bên cạnh đó, nhà sư và nữ giới cần giữ khoảng cách trong lúc chụp hình để tránh gây hiểu nhầm. Khi cúng dường, nữ giới phải dùng chiếc khăn tay để đặt đồ vật vào đó tránh chạm vào sư thầy. Nếu không may chạm vào người nhà sư, bạn nên thành khẩn xin lỗi ngay lập tức. Nhưng điều này không có nghĩa là vị sư thầy không sao, họ sẽ cảm thấy mang tội rồi đấy.

4. Tiền Tệ Sử Dụng Khi Du Lịch Myanmar – Những Điều Lưu Ý Khi Đến Myanmar

Tiền của Myanmar được gọi là Kyats. Có các mệnh giá: 1000, 500, 200, 100, 90, 50, 45, 10, 5 and 1 Kyat. Chỉ ở các trung tâm mua sắm lớn và chợ trung tâm mới chấp nhận sử dụng tiền USD để thanh toán. Lưu ý là tiền đô phải là loại mới, tiền mới, thẳng thớm, không một tì vết trên tờ tiền nha. Tuy nhiên, tỉ giá lại thấp nên nếu không muốn bị thiệt thì các bạn nên dùng tiền Kyats nhé. Bạn nên đổi tiền ở sân bay vì so ra vẫn có tỉ giá tốt mà lại an toàn.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
Tiền Tệ Sử Dụng Khi Du Lịch Myanmar

Những điều lưu ý khi du lịch Myanmar là tại đây có rất ít cây ATM. Bạn nên chuẩn bị lượng đủ tiền mặt để thoải mái chi trả. Và hãy nhớ tiền giấy không được nhàu nát, rách góc hay có dấu vết kỳ lạ nào, nếu không sẽ không sử dụng được. Thẻ tín dụng hiện chỉ được chấp nhận tại các khách sạn 5 sao và cửa hiệu, nhà hàng lớn.

>> Tìm hiểu ngay Du Lịch Myanmar Có Cần Visa Thắc Mắc Của Mọi Du Khách

5. Nguồn Điện Bị Hạn Chế – Những Điều Cần Biết Khi Du Lịch Myanmar

Một điều bạn cần lưu ý nữa khi du lịch Myanmar đó là nguồn điện ở đây rất yếu. Chính vì điều đó, các nhà hàng, khách san hay cửa hiệu đều phải trang bị máy phát điện riêng. Chợ ở Myanmar 9h sáng mới mở cửa. Tuy nhiên vì 17h cúp điện nên họ đều phải dọn dẹp và đóng cửa lúc 16h. Về đêm, các hoạt động vui chơi giải trí cũng rất ít phục vụ. Chỉ có một vài quán cà phê hay trà sữa mở cửa vào buổi tối. Không hề có quán nhậu hay cửa hiệu shopping nào.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
Nguồn Điện Bị Hạn Chế

6. Giao Thông Và Những Điều Cần Lưu Ý – Những Điều Cần Chú Ý Khi Du Lịch Myanmar

Yangon là thành phố lớn nhất Myanmar và đã cấm xe máy lưu thông từ lâu. Vì vậy, nếu muốn loanh quanh đâu đó shopping thì bạn chỉ có thể đi xích lô, xe thuê theo chuyến hoặc cuốc bộ. Dù chỉ mới phát triển nhưng Yangon đã bắt đầu kẹt xe vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, người dân ở đây rất ý thức ở việc không bóp còi inh ỏi và luôn nhường đường cho người đi bộ.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
kẹt xe vào giờ cao điểm

Xe hơi ở Myanmar chạy theo chuyến với giá thỏa thuận. Việc không tính tiền theo km chạy là một trong những điều lưu ý khi du lịch Myanmar. Giao thông ở Myanmar khá giống Việt Nam ở chỗ lưu thông đường bên phải. Đường quốc lộ khá rộng và có làn riêng cho xe gắn máy ở 2 bên mép đường. Luật pháp Myanmar vẫn chưa bắt buộc người tham gia giao thông bằng xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Điều này có thể gây nguy hiểm nên bạn nhớ cẩn thận nhé.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm

>> Khám phá ngay Kinh Nghiệm Mua Sắm Khi Ở Nước Ngoài: Du Lich Myanmar Mua Gì?

7. Điện Thoại Và Internet – Những Điều Lưu Ý Khi Đến Myanmar

Myanmar là đất nước khá lạc hậu nên việc sử dụng internet và điện thoại là việc xa xỉ. Nếu muốn mua sim card để sử dụng khi đi du lịch bạn cần phải xuất trình hộ chiếu. Hãng sim được sử dụng nhiều cho du khách là GMS với giá khoảng 25-30$/chiếc. Bạn có thể tìm mua sim này tại sân bay, các khách sạn hoặc trung tâm thương mại. Điện thoại công cộng không được bố trí ở đất nước này. Nếu muốn gọi ra quốc tế, bạn phải dùng điện thoại bàn trong khách sạn. Khi được chính phủ chấp nhận bạn có thể kết nối và cần lưu ý về giá cước nhé.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
sim card sử dụng ở Myanmar

Về việc sử dụng internet thì vẫn còn hạn chế ở Myanmar. Một số khách sạn hay trung tâm thương mại có cung cấp dịch vụ này với giá khá cao. Các quán cafe hầu như cũng không có. Bên cạnh đó, việc truy cập vào một số trang xã hội nổi tiếng như: Facebook, Twitter, Skype, Google thường xuyên bị lỗi.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
dịch vụ internet

>> Xem ngay Những Lưu Ý Cần Biết Về Du Lịch Myanmar Mặc Gì

8. Khách Sạn Có Chi Phí Đắt Đỏ – Lưu Ý Khi Du Lịch Myanmar

Myanmar là đất nước du lịch nên không quá khó hiểu khi giá dịch vụ ở đây ngày càng tăng cao. Nguyên nhân khách sạn có mức giá khá cao vì cung không đủ cầu. Từ ngày Myanmar mở cửa số lượng du khách đến đây ngày một đông. Tuy nhiên, lượng phòng tại các khách sạn và nhà nghỉ vẫn không thay đổi.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
khách sạn tại Myanmar

Bên cạnh đó, một số khách sạn đã tranh thủ thời cơ nâng cấp và cải tạo phòng ốc. Nếu ngại về vấn đề này, không muôn bị ồn ào, bạn nên check kĩ khách sạn mình đặt phòng có đang sửa chữa gì không nhé.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
khách sạn đang xây dựng tại Myanmar

9. Cách Chào Hỏi – Du Lịch Myanmar Cần Lưu Ý Gì

Khi đi trên đường phố và bắt gặp những cư dân Myanmar thì bạn nên chào hỏi như thế nào? Chỉ cần gật đau nhẹ kèm theo nụ cười trên môi là bạn đã chiếm thiện cảm của họ rồi đấy. Một trong những điều lưu ý khi du lịch Myanmar đó là tuyệt đối không được xoa đầu bất kì ai. Dù đó là hành động khen ngợi những đứa trẻ thì cũng không được chấp nhận.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
Cách Chào Hỏi

Người Myanmar coi đỉnh đầu là sự thể hiện tôn trọng với người khác. Bên cạnh đó, việc khoác vai như ở Việt Nam thể hiện sự thân thiết thì cũng không nên làm hành động đó ở đất nước này. Người dân bản địa sẽ có cái nhìn không tốt về bạn nếu bạn mắc pahir những hành động trên đấy.

>> Click ngay Du Lịch Myanmar Mua Quà Gì? – Kinh Nghiệm Mua Quà Myanmar

10. Tập Quán Ăn Uống Tại Myanmar – Những Điều Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Myanmar

Người dân Myanmar chủ yếu theo đạo Hồi và đạo Phật nên tập tục ăn uống của họ cũng có phần khác biệt. Theo đó, đạo Hồi kiêng ăn thịt heo và đạo Phật thì không ăn thịt bò. Bạn nên biết để tránh mời họ ăn những món kiêng cử này nhé. Họ dùng tay để ăn chứ không dùng đũa như người Việt mình. Theo quan niệm đạo Hồi, tay trái chỉ được dùng để vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nếu muốn mời họ ăn bất cứ thứ gì, bạn phải sử dụng tay phải.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
Tập Quán Ăn Uống Tại Myanmar

Thời gian ăn uống của Myanmar cũng khác với Việt Nam. Thông thường bữa ăn đầu tiên sẽ vào lúc 9h. Nếu cảm thấy đói, có thể ăn lót dạ những bữa nhẹ trong ngày. Và bữa ăn thứ hai sẽ diễn ra vào lúc 17h. Trên mâm cơm của gia đình Myanmar sẽ có đày đủ các món ăn được chế biến từ rau, tôm và cá. Nếu thiếu một trong những món này, họ sẽ không cảm thấy ngon miệng và hài lòng về bữa ăn.

những điều lưu ý khi du lịch myanmar
mâm cơm của gia đình Myanmar

Trên đây là những điều lưu ý khi du lịch Myanmar Đi chơi Myanmar đã chia sẻ với bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt đẹp trong chuyến đi du lịch đến đất nước chùa vàng sắp tới nhé.

>> Xem thêm