Tìm Hiểu Ngay Mùa Lễ Hội Ở Myanmar Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

3097

Bất kỳ quốc gia nào cũng diễn ra những lễ hội, Myanmar cũng không ngoại lệ. Mùa lễ hội ở Myanmar thường diễn ra vào những tháng đầu năm. Sau đây hãy cùng dichoimyanmar khám phá những lễ hội nổi tiếng đó nhé!

>> Xem thêm

1. Lễ Hội Nấu Cơm Nếp Htamane – Mùa Lễ Hội Ở Myanmar Nổi Tiếng

Mùa lễ hội ở Myanmar
Lễ Hội Nấu Cơm Nếp Htamane

Lễ hội đặc biệt này diễn ra trên toàn Myanmar. Mùa lễ hội ở Myanmar này chỉ tổ chức trong một ngày, bắt đầu vào ngày trăng tròn tháng Tabodwe. Điều đặc biệt của lễ hội này chính là những người đàn ông sẽ là người nấu cơm. Mỗi đội sẽ chuẩn bị những dụng cụ và nguyên vật liệu. Tất cả gồm có chảo lớn, củi, gạo nếp, gừng, dừa,… Cơm ở đây được chế biến vô cùng công phu và tỉ mỉ. Sau khi cuộc thi kết thúc, cơm sẽ được dâng lên Đức Phật. Sau đó thì sẽ được đem chia cho bạn bè, hàng xóm.

2. Lễ Hội Chùa Ananda – Lễ Hội Ở Myanmar

Mùa lễ hội ở Myanmar
Lễ Hội Chùa Ananda

Mùa lễ hội ở Myanmar này tổ chức tại cố đô Bagan. Lễ hội được diễn ra khoảng 15 ngày, bắt đầu từ ngày trăng tròn đến cuối tháng Pyatho. Có rất nhiều hoạt động diễn ra trong thời gian lễ hội. Vào thời điểm này, người dân khắp nơi tìm về ngôi chùa này. Người ta thường dựng lều, trại để ở lại. Lễ hội có sự tham giam của các đoàn kịch, các gian hàng nông sản, dụng cu,… Lễ hội tại chùa Ananda là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất tại quốc gia này.

>> Click ngay Chùa Sule Myanmar – Ngôi Chùa Linh Thiêng Của Myanmar

3. Lễ Hội Năm Mới Kachin – Lễ Hội Diễn Ra Ở Myanmar

Mùa lễ hội ở Myanmar
Lễ Hội Năm Mới Kachin

Thêm một lễ hội diễn ra vào đầu năm nữa, đó là lễ hội năm mới Kachin. Mùa lễ hội ở Myanmar này được tộc người Kachin tổ chức. Đây là một trong những tốc người lớn tại Myanmar. Vào dịp lễ này, người Kachin từ khắp nơi kể cả ở nước ngoài đều trở về tham gia. Họ gặp gỡ, trò chuyện và nhảy múa một điệu nhảy xuất phát từ nghi lễ thờ phụng thần linh. Dịp lễ này thường diễn ra vào tuần đầu của tháng 1, diễn ra trong 1 ngày. Lễ hội được tổ chức tại Myitkyina, bang Kachin.

4. Lễ Hội Năm Mới Naga – Những Lễ Hội Ở Myanmar

Mùa lễ hội ở Myanmar
Lễ Hội Năm Mới Naga

Tương tự lễ hội của người Kachin, lễ hội này do người Naga tổ chức. Người Naga bao gồm 49 bộ tộc. Mỗi bộ tộc lại có trang phục và ngôn ngữ riêng. Mùa lễ hội ở Myanmar này được tổ chức tại Lahe và Layshi, khu vực Sagaing. Theo thường lệ, lễ hội sẽ kéo dài 3 ngày và bắt đầu từ ngày 14 tháng 1. Lễ hội này được đánh giá là một trong những lễ hội độc đáo tại đất nước này. Nếu có cơ hội, bạn hãy tham gia lễ hội này nhé!

>> Tìm hiểu ngay Điểm Qua Top 5 Lễ Hội Lớn Ở Myanmar Được Nhiều Người Biết Đến

5. Lễ Hội Chùa Mann Shwe Settaw – Mùa Lễ Hội Ở Myanmar

Mùa lễ hội ở Myanmar
Lễ Hội Chùa Mann Shwe Settaw

Lễ hội này được tổ chức tại chùa Mann Shwe Settaw nằm Shwe Settaw, bang Magwe, miền trung Myanmar. Lễ hội kéo dài trong 11 ngày, bắt đầu từ ngày thứ 5 của tháng Tabodwe. Điểm đặc biệt của lễ hội này chính là nơi tổ chức. Ngôi chùa nơi diễn ra lễ hội có thờ dấu ấn chân Phật. Vào dịp lễ hội, người ta dựng hàng loạt lều tre để người dân địa phương tới vui chơi, bơi lội trong mùa khô nóng nực của Myanmar. Rất nhiều du khách muốn tham gia mùa lễ hội ở Myanmar này.

6. Lễ Hội Chùa Kyaik Khauk – Lễ Hội Diễn Ra Vào Tháng 1 Ở Myanmar

Mùa lễ hội ở Myanmar
Lễ Hội Chùa Kyaik Khauk

Thêm một mùa lễ hội ở Myanmar diễn ra ở chùa nữa, chính là lễ hội chùa Kyaik Khauk. Chùa Kyaik Khauk tọa lạc tại thành phố Yangon. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất tại thành phố này. Lễ hội được diễn ra vào ngày 8 cho đến ngày rằm tháng Tabodwe, kéo dài trong 8 ngày. Phần lớn các nghi lễ được diễn ra vào buổi tối. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các sân khấu kịch và phim ảnh. Đây là một trong những hoạt động mà bạn không nên bỏ qua.

>> Xem ngay Bỏ Túi Kinh Nghiệm Thăm Quan Chùa Shwedagon Myanmar

7. Lễ Hội Chùa Mahamuni – Lễ Hội Diễn Ra Vào Tháng 2 Ở Myanmar

Mùa lễ hội ở Myanmar
Lễ Hội Chùa Mahamuni

Lễ hội này diễn ra tại chùa Mahamuni. Tại ngôi chùa này có đặt một bức tượng phật Mahamuni. Tương truyền, bức tượng này được tạc ngay trước mặt Đức Phật. Vì vậy, rất nhiều người dân địa phương và khắp nơi trên cả nước tôn thờ bức tượng này. Vào dịp lễ hội, hàng nghìn người đổ về đây dâng lễ. Người dân nấu cơm nếp với gừng, dừa để dân lên các nhà sư. Lễ hội được tổ chức ngày 14 và ngày trăng tròn tháng Tabodwe, kéo dài 2 ngày. Nếu có cơ hội đến với Yangon vào thời điểm này thì đừng bỏ qua mùa lễ hội ở Myanmar này nhé.

8. Lễ Hội Thần Ko Gyi Kyaw – Lễ Hội Diễn Ra Vào Tháng 3 Ở Myanmar

Mùa lễ hội ở Myanmar
Lễ Hội Thần Ko Gyi Kyaw

Trong tín ngưỡng của người dân Myanmar, thần Ko Gyi Kyaw là một vị thần vui tính, thích uống rượu và đánh bạc. Vì vây, mùa lễ hội ở Myanmar này diễn ra trong không khí vô cùng vui tươi. Lễ hội kéo dài trong 8 ngày, bắt đầu từ ngày 3 đến ngày 8 tháng Tabaung. Vào thời gian diễn ra lễ hội, những người sùng đạo sẽ tụ tập về Phakhan thuộc Yayzagyo. Họ sẽ ca hát, nhảy múa vo cùng tưng bừng và náo nhiệt.

>> Click ngay Top 9 Món Ăn Ngon Ở Myanmar Làm Nức Lòng Du Khách

9. Lễ Nhập Chùa Của Các Trẻ Em Trai – Kinh Nghiệm Du Lịch Mùa Lễ Hội Ở Myanmar

Mùa lễ hội ở Myanmar
Lễ Nhập Chùa Của Các Trẻ Em Trai

Đây có lẽ là một trong những lễ hội độc đáo nhất tại Myanmar. Thời gian diễn ra lễ hội này là trong tháng Tabodwe và tháng Tabaung. Lễ kéo dài trong hai ngày. Vào thời gian diễn ra lễ, các gia đình sẽ đưa con trai của mình đến chùa làm lễ nhập chùa. Trong văn hóa tín ngưỡng của người Myanmar, việc giáo dục trẻ em về đạo Phật vô cùng quan trọng. Các bé trai sẽ có một thời gian ngắn trở thành chú tiểu, được học tập về đạo Phật. Mùa lễ hội ở Myanmar này diễn ra quy mô toàn quốc.

10. Lễ Hội Chùa Inn Daw Gyi Shwe Myitzu – Du Lịch Myanmar Mùa Lễ Hội

Mùa lễ hội ở Myanmar
Lễ Hội Chùa Inn Daw Gyi Shwe Myitzu

Mùa lễ hội ở Myanmar này diễn ra trong 8 ngày, bắt đầu từ ngày 8 đến ngày trăng tròn tháng Tabaung. Địa điểm tổ chức chính là chùa Inn Daw Gyi Shwe Myitzu. Ngôi chùa nằm tại Moenyin, bang Kachin, miền Bắc Myanmar. Ngôi chùa này nằm trên mặt nước giữa vùng hồ lớn nhất Myanmar. Vào dịp lễ, người từ khắp nơi sẽ đổ về đây bằng thuyền. Những doi cát nổi lên giữa lòng hồ tạo nên đường đi cho khách hành hương đến thăm chùa. Người dân địa phương tin rằng một doi cát là đường đi cho người thường, và một doi cát là danh cho những vị thần. Ngay sau lễ hội, những doi cát này chìm xuống biến mất dưới lòng hồ.

Trên đây là những lễ hội diễn ra trong mùa lễ hội ở Myanmar đầu năm. Hy vọng với những thông tin mà dichoimyanmar gửi đến, bạn sẽ hiểu hơn về quốc gia này. Nếu có cơ hội, hãy tham gia những lễ hội độc đáo này nhé!

>> Xem thêm