Cung điện Kanbawzathadi – Cung Điện Hoàng Gia Ở Mandalay Myanmar

3393

Các quốc gia trên thế giới đều trải qua một thời gian dài hình thành và phát triển. Vì vậy đất nước nào cũng có bề dày lịch sử nhất định. Myanmar cũng vậy, trước khi chuyển sang chế độ cộng hòa thì nơi đây từng là vương triều của nhiều đời hoàng gia. Cùng  dichoimyanmar.com  tìm hiểu về lịch sử hình thành của cung điện Kanbawzathadi ở Myanmar nhé!

>>> Xem thêm

1. Cung Điện Kanbawzathadi Nằm Ở Đâu? – Cung Điện Hoàng Gia Kanbawzathadi

Cung điện Hoàng Gia Kanbawzathardi Palace là một trong những công trình cổ. Được bảo tồn và lưu giữ đến tận ngày nay. Đây là một địa điểm du lịch mà du khách nên ghé thăm trong hành trình du lịch Myanmar nói chung và thành phố Bago nói riêng.

cung điện Kanbawzathadi
Cung điện hoàng gia Kanbawzathadi nằm tại thành phố Bago, Myanmar.

Cung điện hoàng gia Kanbawzathadi nằm tại thành phố Bago, Myanmar. Cung điện được xây dựng làm nơi ở và làm việc của vua Bayinnaung vào năm 1556. Ban đầu, cung điện có 76 phòng. Phần mái của cung điện được xây dựng theo kiểu Pyatthat – Một kiến trúc đặc trưng của Myanmar gồm 7 tầng mái. Tuy nhiên, một trận hoả hoạn đã xảy ra tại đây vào năm 1599 và thiêu rụi gần như hoàn toàn cung điện. Công việc trùng tu và xây sửa kéo dài từ năm 1990 đến 1992, và chỉ một số căn phòng được xây lại dựa theo sơ đồ ban đầu. Dẫu vậy, cho đến bây giờ, cung điện hoàng gia Kanbawzathadi vẫn luôn là một trong những cung điện có kiến trúc xuất sắc nhất thế giới, mỗi năm đón hơn triệu lượt khách tham quan.

cung điện Kanbawzathadi
Cung điện hoàng gia Kanbawzathadi nằm tại thành phố Bago, Myanmar.
  • Địa chỉ: Myin Taw Thar Rd, Bago, Myanmar (Miến Điện)

>> Xem ngay Điểm Qua Top 5 Lễ Hội Lớn Ở Myanmar Được Nhiều Người Biết Đến

2. Lịch Sử Lâu Đời Của Cung Điện Kanbawzathadi – Kanbawzathadi Palace History

Cung điện gốc được vua Bayinnaung của nhà Taungoo – Một trong những vị vua vĩ đại của Myanmar – Cho xây vào năm 1553 trên một khu đất rộng khoảng 28,3 hecta. Những người phương Tây từng đến thăm cung điện cổ mô tả lại về sự nguy nga tráng lệ của cung điện, chẳng hạn như điện triều kiến trong cung được lợp bằng các tấm vàng. Cung điện nguy nga tráng lệ này thể hiện sự thịnh vượng của đế chế thứ hai của người Miến.

cung điện Kanbawzathadi
Lịch Sử Lâu Đời Của Cung Điện Kanbawzathadi

Năm 1599, cung điện bị chính quân Myanmar thiêu rụi trước khi rút lui khỏi kinh thành trong đợt quân Xiêm tấn công sang Myanmar. Tàn tích của cung điện sau đó cũng bị bỏ hoang phế. Mãi đến năm 1990, các dự án khai quật mới được tiến hành. Các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều gạch, 167 cột trụ bằng gỗ tếch trong đó có 135 cột có khắc các văn bản bằng chữ Môn ghi các địa phương và cá nhân đã cúng tiến để xây cung điện. Các nhà khoa học cũng tìm thấy hơn 2000 hình Phật.

cung điện Kanbawzathadi
Kanbawzathadi Palace History

Năm 1990, Chính phủ Myanma khởi công tái thiết cung điện và công trình được hoàn thành vào năm 1992.

>> Click ngay Bỏ Túi Kinh Nghiệm Thăm Quan Chùa Shwedagon Myanmar

3. Kiến Trúc Bên Của Cung Điện Kanbawzathadi – Kanbawzathadi Golden Palace Bago

Cung điện xây lại dựa vào thiết kế gốc được phát hiện trên cơ sở các khai quật khảo cổ và các bản vẽ gốc về công trình. Cung điện xây lại cũng bao gồm 76 phòng ốc. Tuy nhiên, các đồ nội thất Hoàng gia thật sự bên trong thì không còn nhiều do hỏa hoạn.

cung điện Kanbawzathadi
Kiến Trúc Bên Của Cung Điện Kanbawzathadi

Chỉ một số tòa trong cung điện là được xây lại. Điện triều kiến là tòa lớn nhất. Đây là nơi vua họp với các đại thần. Điện này còn được gọi là Điện Ngai Sư tử Hoàng gia vì ngai vua Thihathana hay Ngai Sư tử được đặt ở đây. Phía trong toàn điện này được sơn vàng. Một bản sao của Ngai Sư tử và một số cột gỗ tếch được trưng bày trong điện.

Khám phá cung điện hoàng gia Kanbawzathadi ở Myanmar

  • Điện Ngai Ong:

Điện Ngai Bhammayarthana hay Điện Ngai Ong là nơi vua ở. Bao gồm phòng ngủ và long sàng. Điện này có mái nhiều lớp kiểu Myanmar. Các điện khác dành cho các thành viên khác của hoàng gia.

Một căn phòng cũng khá lớn khác trong cung điện là sảnh Bhammayarthana Throne, hay Sảnh Ngai Ong. Khu vực này là khu vực riêng của nhà vua bao gồm phòng ngủ và phòng khách. Ngoài ra, trong cung điện cũng có những căn phòng dành cho những thành viên khác trong hoàng tộc.

cung điện Kanbawzathadi
Kanbawzathadi Golden Palace Bago
  • Ngai Sư Tử:

Cung điện Kanbawzathadi từng có chín ngai vàng. Mỗi ngai được trang trí bằng những mô típ khác nhau và sử dụng trong những dịp khác nhau. Tám trong số đó đã bị lửa thiêu hủy, chỉ còn Ngai Sư tử (Ngai Thihathana). Gọi là Ngai Sư tử vì có hình sư tử được trạm trên ngai. Ngai này làm bằng gỗ quý, hiện được lưu giữ và trưng bày ở Bảo tàng Quốc gia ở Yangon.

cung điện Kanbawzathadi
Ngai Sư Tử (hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)
  • Các vật dụng được dùng:

Cung điện được tái thiết sau này không còn những vật dụng nguyên thủy cũng như đồ dùng cá nhân của Hoàng gia. Vì đa số đã bị mất hoặc đánh cắp sau đó phá hủy vào năm 1599. Ngày nay chỉ còn một vài vật dụng được làm lại để trưng bày, điển hình là xe ngựa vàng của nhà vua – trang trí bởi hai con công và mái nhà theo hơi hướng Pyatthat.

cung điện Kanbawzathadi

  • Cung điện được xây dựng bằng gỗ:

Một trong những yếu tố làm nên giá trị của Kanbawzathardi Palace này là ở tuổi đời. Cũng như chất lượng của những cây gỗ được lựa chọn để xây dựng các trụ cột có trong cung điện. Tất cả những trụ gỗ được xây dựng trong Kanbawzathardi Palace đều được tuyển chọn từ những cây gỗ có tuổi đời hơn 300 tuổi. Và đều do các vị quan và các vùng của Myanmar thời nhà vua Bayinnaung cũng tiễn. Trên mỗi thanh gỗ đều được khắc tên các vị quan, người cúng tiến thanh gỗ đó.

cung điện Kanbawzathadi
Cung điện được xây dựng bằng gỗ:
  • Các căn phòng trong điện:

Căn phòng rộng nhất trong cung điện là đại sảnh Great Audience Hall nơi nhà vua họp bàn với các vị quan chức trong triều đình. Nơi này còn có một tên gọi khác là Sảnh Ngai Sư tử Hoàng gia bởi chiếc ngai vàng Thihathana Throne của nhà vua cũng được đặt tại đây. Đại sảnh này được sơn hoàn toàn bằng vàng. Trước đó, khi xây lại đại sảnh này, người ta đã khai quật được 167 cây cột làm bằng gỗ tếch. 135 cột trong số đó được khắc bằng ngôn ngữ Mon. Như tên tỉnh, vùng miền và những người đã quyên tặng chúng khi xây cung điện. Hiện nay, một bản sao của Ngai vàng Hoàng gia cùng một vài cột gỗ này vẫn đang được trưng bày cho khách tham quan.

cung điện Kanbawzathadi
Những cây cột làm bằng gỗ tếch

>> Tìm hiểu ngay Chùa Sule Myanmar – Ngôi Chùa Linh Thiêng Của Myanmar

4. Thông Tin Thêm Về Cung Điện Kanbawzathadi:

Trong cung điện ngày nay có một viện bảo tàng. Là nơi lưu giữ, trưng bày và nghiên cứu các hiện vật. Và đồ tạo tác tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ. Cùng những thông tin về triều Taungoo.

cung điện Kanbawzathadi
Kanbawzathadi Palace and Museum
  • Cung điện mở cửa hàng ngày từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều( Trừ những ngày lễ của Miến Điện và những ngày lễ Phật giáo quan trọng).
  • Giá vé vào cung điện là US $ 4/1 người

Vậy là bạn đã cùng dichoimyanmar.com  tìm hiểu qua cung điện Kanbawzathadi xong. Hi vọng bạn sẽ phần nào hiểu hơn về quá trình hình thành của đất nước Myanmar. Nếu có gì thắc mắc đừng ngại hỏi chúng tớ nhé! dichoimyanmar.com sẽ cố gắng giải dáp cho bạn trong thời gian nhanh nhất.

>> Xem thêm