Viếng Thăm Chùa Botataung Myanmar – Ngôi Chùa Lớn Ở Yangon

2793

Đến Myanmar, ngoài điểm đến là thủ đô Naypyidaw ra thì còn một điểm đến khác cũng nổi tiếng không kém. Đó chính là Yangon – thành phố lớn nhất Myanmar. Tại đây có ba ngôi chùa lớn, trong đó có Botataung. Bây giờ hãy cùng dichoimyanmar.com tìm hiểu chùa Botataung Myanmar nhé!

>> Xem thêm

I. Vị Trí Địa Lý Của Chùa Botataung Myanmar – Where Is Botataung Located

Ngôi chùa Botataung này nằm ở ngay gần trung tâm của thành phố Yangon. Với độ cao 40 mét thì ngôi chùa này đã thu hút nhiều du khách tham quan đến đây ngắm cảnh mỗi khi hoàng hôn buông xuống.

chùa Botataung Myanmar
Chùa Botataung – Yangon Myanmar

Địa chỉ: Strand Rd, Yangon, Myanmar (Miến Điện)

II. Chùa Botataung Myanmar – Ngôi Chùa Cổ Nhất Xứ Chùa Vàng

1. Lịch sử ra đời của ngôi chùa Botataung – History Of Botataung Pagoda

Được xây dựng vào khoảng 2.500 nằm trước đây bởi người Môn. Botataung cũng được xếp vào những ngôi chùa mang kiến trúc Phật giáo lâu đời nhất của đất nước Myanmar. Chùa Botataung Myanmar hay còn gọi là Sandaw Shin bởi nơi đây còn là nơi cất giữ những mái tóc thiêng liêng của Đức Phật. Trong chiến tranh thế giới thứ hai đã bị phá hủy khi bị ném bom vào bến cảng gần đó. Nhưng vào năm 1948, thì ngôi chùa này bắt đầu được xây dựng và thiết kế lại.
chùa Botataung Myanmar
Lịch sử ra đời của ngôi chùa Botataung
Botataung có nghĩa là 1.000 nhà lãnh đạo quân sự. Tên này được bắt nguồn từ một sự kiện diễn ra hơn 2.000 năm trước. Được đặt tên sau khi hàng ngàn thủ lĩnh quân sự hộ tống xá lợi tóc đầu tiên của Đức Phật mang từ Ấn Độ.

2. Một số lễ hội được tổ chức hàng năm tại ngôi chùa cổ Botataung – Botataung Pagoda

Thời điểm được xem là có nhiều lễ hội được diễn ra nhất đó chính là những ngày gần tết. Vào thời điểm này có nhiều các lễ hội lớn được diễn ra ở chùa Botataung Myanmar. Hầu hết các lễ hội đều được tổ chức ngay bên khuôn viên của ngôi chùa.

chùa Botataung Myanmar
Một số lễ hội tại ngôi chùa cổ Botataung

Htamane được xem là một món ăn truyền thống của Myanmar. Lễ hội này được xem là lễ hội chính và to của ngôi chùa. Thu  hút đông đảo người dân và khách tham quan đến tham gia.

chùa Botataung Myanmar
Lễ hội Htamane – Cuộc thi nấu năn

Nhất là vào mùa khô, bạn sẽ có cơ hội tham gia các lễ hội được tổ chức tại đây. Có cuộc thi dệt được tổ chức vào khuôn viên chùa, cuộc thi nấu ăn Htamane. Ngoài ra, bạn còn được chiêm ngưỡng  những đoàn nghệ sân khấu hóa diễn ra trong suốt đêm cho khán giả.

>> Tìm hiểu ngay Kinh Nghiệm Thăm Quan Chùa Shwedagon Myanmar

III. Những Nét Độc Đáo Về Kiến Trúc Của Chùa Botataung Myanmar – Botataung Pagoda In Yangon

Kiến trúc các khu bảo tháp vô cùng độc đáo, vì phía trong bảo thấp đều rỗng, người dân, du khách tham quan sẽ đi xuyên qua được các bảo tháp. Bảo tháp chính có nội thất khảm vàng, đỉnh chóp cũng được rát vàng.
chùa Botataung Myanmar

Kiến trúc ngôi chùa Botataung – Những ngôi chùa nổi tiếng ở Myanmar

Trong khuôn viên chùa Botataung Myanmar có khá nhiều tháp nhỏ bao bọc xung quanh bảo tháp chính ở trung tâm . Tháp chính là nơi đặt các di tích Phật vô cùng thiêng liêng. Bên trên đỉnh chóp của ngôi chùa đều được dát vàng và bên trong được xây dựng theo phong cách riêng. Ngôi chùa này cũng chính là  nơi lưu giữ các di vậy cổ xưa vô cùng là thiêng liêng. Điển hình trong đó chính là mái tóc thiêng liêng của Đức Phật.
chùa Botataung Myanmar
Kiến trúc ngôi chùa Botataung
Ngoài ra khi bước vào bên trong ngôi chùa khám phá thì bạn có thể được nhìn thấy hình ảnh của Đức Phật Hoàng Cung Boronze. Hình ảnh này được nhà vua Mindon đúc vào nằm 1859. Sau một lối dẫn qua từng bảo tháp du khách sẽ nhìn ra một vài hốc chứa quầy trưng bày kính đặt hình ảnh Đức Phật được tạo tạc.
chùa Botataung Myanmar
Kiến trúc ngôi chùa Botataung

Một điều được xem là hấp dẫn du khách và làm nhiều du khách ngạc nhiên và thích thú nhất. Đó chính là tất cả những bức tường và trần nhà của ngôi chùa cũng đều được rát vàng. Và còn được trang trí bằng cả kim cương lẫn đá quý.

>> Khám phá ngay Chùa Sule Myanmar – Ngôi Chùa Linh Thiêng Của Myanmar

IV. Một Vài Điểm Lưu Ý Khi Đến Thăm Chùa – Yangon Botataung Pagoda

1. Quy định khi vào chùa về trang phục – Đi chùa ở Myanmar

Người Myanmar rất sùng bái đạo Phật. Vì vậy vấn đề ăn mặc trước khi đến chùa rất quan trọng. Nếu muốn bước chân vào ngôi chùa Botataung Myanmar này thì bạn phải biết cách ăn mặc sao cho tế nhị. Bạn không được phép mặc những bộ quần áo quá hở hang, quần ngắn quá đầu gối. Thay vào đó là bạn cần phải chọn cho mình những bộ quần áo kín đáo.

chùa Botataung Myanmar
Quy định khi vào chùa về trang phục

Khi bất cứ bước chân vào ngôi đền, chùa nào tại Myanmar và Botataung cũng không ngoại lệ thì bạn cũng phải cần bỏ giầy hay dép của mình ở bên ngoài đền, chùa. Điều này để tỏ lòng thành kính đối với những Đức Phật bên trong chùa.

2. Thời điểm tham quan đẹp nhất – Botataung Myanmar

Thành phố Yangon chủ yếu là mùa khô và không có mùa mưa. Chính vì vậy mà thời điểm nào bạn cũng có thể ghé thăm ngôi chùa cổ này. Nhưng vào thời điểm từ tháng 10 cho đến tháng 2 năm sau là mùa cao điểm của du lịch Myanmar.

chùa Botataung Myanmar
Thời điểm tham quan chùa Botataung Myanmar đẹp nhất

Thời điểm này cũng chính là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội nhất trong năm. Chính vì vậy mà có rất nhiều du khách chọn khoảng thời gian này để đến ngôi chùa cổ Botataung. Vì vậy số lượng khách tham quan sẽ tăng lên đột biến. Mức chi phí các loại dịch vụ tại nơi đây chắc chắn sẽ tăng. Các bạn nhớ lưu ý điểm này.

Qua bài viết này, có lẽ bạn đã bỏ túi kha khá kiến thức về ngôi chùa Botataung rồi. dichoimyanmar.com hy vọng bạn sẽ có trải nghiệm thú vị khi viếng thăm chùa Botataung Myanmar. Chúc bạn có một chuyến du lịch Myanmar thật vui vẻ và hấp dẫn nhé!

>> Xem thêm